Bạn muốn biết iPhone 5s có hàng dựng không?

Ngày đăng:
Lượt xem: 28874
Bình luận:

Mua iPhone 5s - cẩn thận với hàng dựng

iPhone là một trong những dòng điện thoại được đánh giá rất cao trên thế giới và thị trường Việt Nam về cả chất lượng và mẫu mã. Tuy nhiên, để sở hữu một sản phẩm chính hàng từ Apple, người tiêu dùng ở Việt Nam phải rất thận trọng trong việc lựa chọn cho mình một sản phẩm chất lượng, tránh mua phải hàng “dựng”. iPhone 5s hiện nay là mẫu điện thoại vẫn được ưa chuộng cho dù thế hệ iPhone 6, iPhone 6 plus đã ra đời. Đây chính là cơ hội cho sản phẩm iPhone 5s được "dựng" ngày càng tinh vi hơn, khó phân biệt với hàng chính hãng. Vậy liệu iPhone 5S có hàng dựng không?

iPhone 5s dựng (trái) và chính hãng (phải)

1. Thế nào là hàng “dựng” ?

Hàng “dựng” hay hàng giả là thuật ngữ được sử dụng để chỉ những chiếc iPhone 5s cũ, hỏng được các chủ cửa hàng thay thế, lắp ráp bằng những linh kiện được mua từ Trung Quốc, kinh kiện từ các sản phẩm iPhone 5s (hàng cũ, hỏng…) hay các linh kiện sản xuất nhái hàng chính hãng và bán lại cho người tiêu dùng như mới. Thông thường, hàng dựng có mặt trên thị trường sau khi hàng mới xuất hiện khoảng 4 đến 5 tháng, thậm chí thời gian còn có thể nhanh hơn. 

Hiện nay, theo giới công nghệ và cả những người thường xuyên sử dụng các sản phẩm của Apple, rất khó để phân biệt đâu là iPhone 5s chính hãng, đâu là iPhone 5s giả. Kĩ thuật “dựng” một chiếc iPhone khá tinh vi, các sản phẩm giả được sản xuất giống như sản phẩm thật từ bộ phận trong máy lẫn linh kiện bên ngoài, từ phần cứng đến phần mềm, trùng cả số Imei, serial trên vỏ hộp, thân máy khiến cho không ít người mua nhận phải hàng “rởm”.

Sản phẩm, linh kiện giả, có xuất xứ từ Trung Quốc

2. Cách phân biệt iPhone 5s hàng "dựng"

Quan sát thiết kế và phụ kiện đi kèm

Đây là cách cơ bản để nhận biết một iPhone 5s có phải hàng rởm hay không. Cho dù công nghệ làm giả có cao đi chăng nữa nhưng việc chú ý chi tiết bên ngoài của thiết bị sẽ giúp bạn nhận ra những điểm khác biệt giữa hai thiết bị, để dùng được cách này, bạn cần phải nắm được những đặc điểm của một iPhone 5s chính hãng.

+ iPhone 5s dựng có trọng lượng nhẹ hơn iPhone 5s chính hãng.

Vỏ hộp: bạn có thể quan sát hình

Hàng thật (Trái) và hàng giả (phải)

Hàng thật: sau vỏ hộp có mã vạch rõ ràng, nét chữ thanh; khay đựng làm bằng nhựa cứng, khó làm méo

Hàng giả: thông tin sau vỏ hộp không rõ ràng, mã vạch chồng chéo; khay đựng làm bằng nhựa thô, mỏng, dễ bóp méo.

Phần lưng iPhone 5s là điểm bạn cần quan sát kĩ. Tuy kích thước không có gì khác biệt nhưng bạn cần để ý một vài chi tiết sau:

+  Mặt sau của vỏ iPhone 5s chính hãng có độ bóng mịn, khác hẳn với hàng dựng nhờ công nghệ khắc chìm.

 Với iPhone 5 chính hãng, mặt sau của iPhone 5s có logo và dòng chữ iPhone sắc nét. Phần thông tin phía dưới được thiết kế dạng gương bòng, khi chụp bị lóa, nghiêng máy nhưng vẫn thấy biểu tượng, ở iPhone giả không có hiện tượng như vậy.

Vỏ lưng iPhone thật (trái), giả (phải)

+ Quan sát các chi tiết ở sườn máy: ốc, màu sắc của vỏ, độ mịn để phân biệt, kiểm tra ốc có bị hoen trầy ở đầu không, điều này giúp bạn có thể biết được máy bị hay vỏ không. Các phím chức năng trên thân máy phải chắc chắn, các khe cắm được bọc vành kim loại, màu sắc rõ nét, còn hàng dựng chỉ được làm bằng nhựa, màu sắc mờ nhạt.

Phím chức năng hàng thật (trên), giả (dưới)

Khe cắm tai nghe, sạc

Phụ kiện đi theo máy của iPhone được sản xuất khá tỉ mỉ, cẩn trọng, trau chuốt.  

Cáp sạc

Phân biệt tai nghe

Sạc iPhone 5s chuẩn đứng được

+  Kiểm tra số Imei ở trong máy bằng cách:

 Check Imei là là cách để hạn chế công nghệ làm giả, cho ta biết thông tin về máy, xuất xứ, bảo hành. Nhấn *#06 để có số imei

Trên máy, thân máy và vỏ hộp đều có số iMei. số Imei hiển thị  phải trùng khớp với nhau. Sau đó  tiến hành kiểm tra online số imei đó, trong kho dữ liệu Apple để chắc chắn là hàng chính hãng. Web của Apple: https://selfsolve.apple.com/agreementWarrantyDynamic.

 Trên đây là một số cách giúp bạn phân biệt iPhone 5s hàng dựng và hàng chính hãng. Điều quan trọng để tránh mua phải iPhone 5S “dựng” là bạn nên tìm đến các cửa hàng điện thoại uy tín, tin cậy, tránh tình trạng tiền mất, tật mang

Bình luận
Bài viết mới

Bài viết khác