Sony Xperia M4 Aqua và Gionee Elife S5.1

Ngày đăng:
Lượt xem: 1386
Bình luận:

So sánh điện thoại Sony Xperia M4 Aqua và điện thoại Gionee Elife S5.1

Có thể liệt kê tên của rất nhiều dòng điện thoại smartphone thuộc phân khúc tầm trung tốt nhất trên thị trường hiện nay, trong số đó phải kể đến chiếc điện thoại Sony Xperia M4 Aqua và Gionee Elife S5.1. Hai chiếc di động smartphone này có đặc điểm gì nổi bật và đâu sẽ là một sự lựa chọn thông minh và sáng suốt hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Sony Xperia M4 Aqua và Gionee Elife S5.1

Sony Xperia M4 Aqua và Gionee Elife S5.1

Thiết kế

 -  Cầm thiết bị M4 Aqua, nhiều người dùng sẽ xuýt xoa vì độ siêu mỏng của nó, chỉ có 7.3 mm. Nhưng chỉ như vậy vẫn chưa thế xứng đáng là đối thủ cạnh tranh của chiếc S5.1. Đại diện đến từ hãng điện thoại Gionee đã từng vinh dự được nhận danh hiệu chiếc di động smartphone mỏng nhất trên thế giới (trước khi điện thoại Oppo R5 ra mắt trên thị trường) với một độ dày đáng phải kinh ngạc, chỉ có 5.15 mm. Dĩ nhiên, siêu mỏng quá thì chưa hẳn đã thật sự tốt. Dù vậy, với thiết kế của cả hai sản phẩm cũng đều rất đáng được khen ngợi.

 -  Cả hai thiết bị đều tuân theo chuẩn mực thiết kế với hai mặt làm bằng chất liệu kính cùng khung viền bằng kim loại được thiết kế bao quanh máy, với bốn cạnh góc được tiến hành bo tròn tương đối ít tạo cảm giác sang trọng và cao cấp. Tuy nhiên, trong khi hãng Gionee sử dụng lớp kính thật, sử dụng kim loại thật cho chiếc điện thoại của mình thì ở điện thoại M4 Aqua, phần mặt sau lưng và khung viền máy chỉ được làm từ chất liệu nhựa cao cấp mà thôi.

 -  Dù vậy, với thiết kế của hãng Sony trông sản phẩm vẫn rất tinh tế, nhẹ nhàng và xét về mức độ hoàn chỉnh của dòng sản phẩm này cũng không kém cạnh S5.1. Mặt sau lưng của hai dòng thiết bị bộc lộ các nhược điểm đó chính là khá dễ dàng bám dấu vân tay.

Xem thêm: https://www.g3magazine.com/#sony-xperia-c4-dual-cong-ty-4692.html

Thiết kế

Mặt lưng Sony Xperia M4 Aqua và Gionee Elife S5.1

 -  Khung viền màn hình của cả hai thiết bị này khá mỏng, tuy nhiên, phần cạnh phía trên và phía dưới màn hình lại khá dày. Ở chiếc M4 Aqua, hãng Sony chọn một phong cách thiết kế OmniBalance kiểu truyền thống cho mặt phía trước khi phần cạnh phía trên và phía dưới màn hình cân xứng bằng nhau, và cùng có hai khe bố trí loa giống hệt nhau.

Viền màn hình

Thiết kế 2 mẫu điện thoại khác nhau

 -  Nhưng thực tế, đó chỉ là 2 khe loa thoại và khe loa đối xứng ở dưới. Phần loa phía ngoài thực chất được bố trí nằm ở phía cạnh đáy của thiết bị, bên cạnh chiếc mic đàm thoại. Dù khá mỏng tại phần đáy, chiếc điện thoại S5.1 vẫn có zắc cắm tai nghe 3.5 mm và cổng kết nối micro USB, cùng với một chiếc mic đàm thoại.

Cạnh dưới

Mặt đáy Sony Xperia M4 Aqua và Gionee Elife S5.1

 -  Ở đỉnh phía trên của máy, nếu như chiếc S5.1 trống trơn thì chiếc M4 Aqua được bố trí một jack cắm tai nghe 3.5 mm và một chiếc mic chống ồn.

Ở đỉnh máy

Mặt đỉnh Sony Xperia M4 Aqua và Gionee Elife S5.1

 -  Cạnh bên phải của chiếc M4 Aqua được bố trí các phím cứng vật lý theo phong cách thường thấy trên các dòng sản phẩm Xperia: phím nguồn hình tròn và đặt giữa cạnh thân máy, bên dưới chính là phím điều chỉnh tăng giảm âm lượng và dưới nữa là một phím cơ chụp ảnh chuyên dụng. Chiếc S5.1 bố trí phím cứng vật lý nào trên cạnh phải. Và giống với chiếc M4 Aqua, chiếc S5.1 cũng có một chiếc nắp đậy cho khe cắm thể sim ở cạnh này.

Cạnh phải

Cạnh phải Sony Xperia M4 Aqua và Gionee Elife S5.1

 -  Bên phía cạnh trái là nơi chiếc S5.1 đặt phím bật tắt nguồn cùng phím điều chỉnh tăng giảm âm lượng. Cùng vị trí, chiếc M4 Aqua có một cổng kết nốimicro USB và một khe để cắm thẻ nhớ.

cạnh trái

Cạnh trái Sony Xperia M4 Aqua và Gionee Elife S5.1

 -  Ba phím để điều hướng của thiết bị được hãng Gionee bố trí ở bên ngoài của màn hình điện thoại S5.1. Về phía chiếc M4 Aqua, các phím điều hướng này trở thành các phím ảo bên trong của màn hình, vì vậy phần nào đã làm giảm đi diện tích sử dụng trên thực tế của máy.

Ba phím điều hướng

Phím điều hướng trên Sony Xperia M4 Aqua và Gionee Elife S5.1

Màn hình

Màn hình

Màn hình Sony Xperia M4 Aqua và Gionee Elife S5.1

 -  Cùng được trang bị độ phân giải tiêu chuẩn HD 720p, độ sắc nét của màn hình kích thước 4.8 inch trên điện thoại S5.1 là có phần nhỉnh hơn kích thước 5 inch của điện thoại M4 Aqua, dù vậy cũng không đáng kể. Sự khác biệt khi sử dụng tấm nền hiển thị là điểm khác nhau ở hai chiếc máy này. Sử dụng một tấm nền IPS, hình ảnh trên chiếc điện thoại M4 Aqua có độ trung thực cao, các màu sắc khá hài hòa và không lóa, tương đối mịn và hiển thị chiều sâu.

 -  Về phía chiếc S5.1, do dùng tấm nền AMOLED nên màu hiển thị màn hình này tương đối rực rỡ và nịnh mắt người nhìn, không có độ trung thực như ở chiếc M4 Aqua. Dù vậy, rất nhiều người dùng có thể sẽ thích điều này bởi những hình ảnh hiển thị sống động và tươi tắn. Cả chiếc M4 Aqua và chiếc S5.1 đều có bộ phận màn hình được bảo vệ bởi một tấm kính cường lực "Gorilla Glass" cho tính năn chống trầy xước rất tuyệt vời, và vì vậy người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về mức độ chắc chắn này.

Ảnh so sánh màn hình của Sony Xperia M4 Aqua và Gionee Elife S5.1

Ảnh so sánh màn hình của Sony Xperia M4 Aqua và Gionee Elife S5.1

Ảnh so sánh màn hình của Sony Xperia M4 Aqua và Gionee Elife S5.1

Ảnh so sánh màn hình của Sony Xperia M4 Aqua và Gionee Elife S5.1

Camera

 -  Với độ phân giải 13 MP, hơn mức phân giải 8 MP ở điện thoại S5.1, các bức ảnh từ điện thoại M4 Aqua cho mức độ chi tiết cao hơn hẳn. Màu sắc hình ảnh có độ trung thực đến mức đáng kinh ngạc, dường như đối với mắt thường chiếc camera sẽ ghi lại hình ảnh hệt như vậy. Nước ảnh tương đối mịn, chiều sâu, tốc độ thực hiện chụp và bắt nét khá nhanh chóng là những điểm cộng nổi trội ở chiếc M4 Aqua.

 -  Đặc biệt, khả năng chống thấm nước đạt tiêu chuẩn IP68 giúp người tiêu dùng M4 Aqua tha hồ chụp ảnh hay tiến hành quay phim dù ở trong hồ bơi. Về phía chiếc S5.1, màu sắc hình ảnh thu được từ chiếc camera có phần hơi bị lóa hơn nhiều so với thực tế, dù vậy khả năng bắt sáng của dòng thiết bị này là khá tốt. Ở điều kiện môi trường thiếu ánh sáng, hình ảnh chụp của chiếc điện thoại S5.1 nhiều vị trí hơn so với chiếc M4 Aqua và cũng hiển thị ít chi tiết hơn

Giao diện camera của Sony Xperia M4 Aqua

Giao diện camera của Sony Xperia M4 Aqua và Xiaomi Mi4

 -  Chiếc Camera phụ phía trước cũng được 2 hãng này đầu tư khá kỹ lưỡng và chu đáo, với mức độ phân giải là 5 MP. Cả hai thiết bị  này cũng đều được trang bị một ống kính có góc rộng, giúp người dùng thu được không gian rộng hơn vào bức ảnh. Ảnh chụp từ chiếc camera phía trước cho thấy màu sắc của điện thoại M4 Aqua có phần tươi tắn hơn và ít bị bệt lại như ở chiếc S5.1. Dù sao, cả hai thiết bị này vẫn là những sự lựa chọn rất tuyệt vời cho người mê selfie.

Giao diện camera của Gionee Elife S5.1

Giao diện camera của Gionee Elife S5.1

Ảnh chụp từ camera của Sony Xperia M4 Aqua và Gionee Elife S5.1

Ảnh chụp từ camera của Sony Xperia M4 Aqua và Gionee Elife S5.1

Ảnh chụp từ camera của Sony Xperia M4 Aqua và Gionee Elife S5.1

Ảnh chụp từ camera của Sony Xperia M4 Aqua và Gionee Elife S5.1

Ảnh chụp từ camera của Sony Xperia M4 Aqua và Gionee Elife S5.1

Hiệu năng và pin

 -  Bộ vi xử lý 8 nhân Qualcomm Snapdragon 615 song hành cùng dung lượng 2 GB của bộ nhớ RAM và chip xử lý đồ họa Adreno 405, khả năng thực hiện xử lý các tác vụ của điện thoại M4 Aqua là vô cùng  tốt trong phân khúc tầm giá này.

 -  Tốc độ di chuyển các ứng dụng rất nhanh, hoạt động đa nhiệm khá tốt và chiến các thể loại game khủng như game Asphalt 8 mà không hề bị lag bị giật. Sự mượt mà trơn tru phần nào cũng đến từ Timescape một giao diện truyền thống được hãng Sony tối ưu cho dòng sản phẩm của mình, dựa trên nền tảng hệ điều hành Android phiên bản 5.0.

 -  Dung lượng sử dụng pin 2400 mAh hoàn toàn có thể đáp ứng được cho nhu cầu hoạt động bình thường của người tiêu dùng trong time một ngày dài. Với việc chơi các thể loại game hạng nặng, kéo dài 4-5 tiếng.

Giao diện Android 5.0 trên Sony Xperia M4 Aqua

Giao diện Android 5.0 trên Sony Xperia M4 Aqua

 -  Về phần chiếc S5.1, máy cũng hoạt động mượt mà với bộ vi xử lý 8 nhân SoC MT6592 xung nhịp 1.7 GHz và dung lượng1 GB của bộ nhớ RAM. Sự khác biệt giữa dung lượng 2 GB RAM trên điện thoại M4 Aqua và  bộ nhớ 1 GB RAM trên điện thoại S5.1 là rất khó để có thể nhận ra đối với viếc thực hiện tác vụ thông thường hay hoạt động đa nhiệm.

 -  Chỉ khi tiến hành chơi các thể loại game hạng nặng ở mức đồ họa dung lượng cao, chiếc S5.1 mới xảy ra hiện tượng bị lag bị giật khá nhiều, trong khi ở chiếc M4 Aqua là ít xảy ra hơn. Giao diện hiển thị Amigo được các tùy biến từ phiên bản Android 4.4 tương đối đẹp mắt, phần nào đã giúp tối ưu hóa việc trải nghiệm trên chiếc S5.1.

 -  Dù có thân hình bên ngoài cực mỏng nhưng hãng Gionee vẫn tiến hành trang bị cho điện thoại S5.1 một cục pin ở mức tướng đối – 2050 mAh. Với dung lượng sử dụng pin này, điện thoại có thể tiến hành đáp ứng được nhu cầu một ngày sử dụng ở mức dùng trung bình, và khi chơi game hạng nặng, thời gian sử dụng là 4 tiếng.

Giao diện Android 4.4 trên Gionee Elife S5.1

Giao diện Android 4.4 trên Gionee Elife S5.1

Chúc các bạn thực hiện thành công.

Bình luận
Bài viết mới

Bài viết khác